SỐNG MÃI KÝ ỨC CỦA NGÀY 30 THÁNG 4

Tháng Năm 11, 2017 7:44 sáng

SỐNG MÃI KÝ ỨC CỦA NGÀY 30 THÁNG 4

 

Một ngày 30 tháng 4 nữa lại về. Đối với mỗi người con đất Việt thì lịch sử ngày 30/4 vẫn còn vẹn nguyên trong ký ức. Với nhiều người đây là ngày đại thắng, với những kẻ cố chấp đây là quốc hận, với một số người đây là ngày nhiều nỗi buồn, mất mát và đáng tiếc.

Ngày 30 – 4 của nhiều cảm xúc lẫn lộn. Nhưng suy cho cùng nó vẫn là ngày vui của toàn dân tộc Việt Nam. 30 – 4 là ngày vui vì nó là ngày thống nhất. Còn gì vui hơn khi chúng ta một dân tộc một quốc gia. Điều mà với nhiều dân tộc trên thế giới đó hãy còn là mơ ước. Thống nhất chưa hẳn là đã hết chiến tranh, nhưng thống nhất là chấm dứt cảnh người Việt Nam mình cầm súng bắn giết lẫn nhau. 30 – 4 là ngày vui vì nó là ngày độc lập. Nhờ nó mà người Việt Nam nhận ra và thấm thía rằng ” không có gì quý hơn độc lập tự do”.

Chiến thắng 30 – 4  đã hoàn thành sự nghiệp giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, tăng thêm niềm tin, sức mạnh đấu tranh giải phóng dân tộc, nối tiếp các chiến thắng Chi Lăng, Bạch Đằng lịch sử; Ghi thêm một chiến công hiển hách vào lịch sử dân tộc. Chiến thắng 30 – 4 là thành quả của tinh thần bất khuất của dân tộc được phát huy mạnh mẽ trong thời đại Hồ Chí Minh “Thà hy sinh chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ”. Để có được những chiến thắng vĩ đại đó, biết bao lớp người đi trước đã phải trải qua những năm tháng ác liệt, gian khổ, đã phải hy sinh xương máu, công sức và trí tuệ của mình vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân. Lớp lớp thế hệ thanh niên “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước, mà lòng phơi phới gọi tương lai”.

Không như lớp cha ông đã trực tiếp tham gia chiến đấu để đi đến thống nhất nước nhà, chúng tôi – những người con được may mắn sinh ra trong thời bình, tuy không chứng kiến chiến tranh nhưng qua các trang sử được học trong trường phổ thông thì ngày 30/4 quả là một ngày trọng đại của đất nước. Chiến thắng 30/4 làm rung chuyển địa cầu, đã chôn vùi vĩnh viễn một chế độ thực dân ngụy quyền hại dân. Để rồi chúng hiểu rằng, trên mảnh đất mang hình chữ S không còn chỗ cho chúng dung thân, nước Việt Nam anh hùng bất khuất vẫn giữ vững màu cờ Tổ quốc tung bay trên bầu trời xanh hòa bình và độc lập.

Chúng ta vô cùng tự hào khi là người Việt Nam anh dũng, kiên cường, thông minh tài giỏi. Dù cho bom đạn chiến tranh có thể làm rung chuyển núi rừng nhưng không thể làm rung chuyển trái tim của những con người yêu nước. Nhìn thế hệ cha anh xung phong nhập ngũ khi tuổi đời còn rất trẻ, bỏ lại sau lưng quê hương, gia đình, tình yêu và biết bao hoài bão đang chờ phía trước với một quyết tâm đánh đuổi quân thù ra khỏi bờ cõi, giành độc lập tự do cho đất nước, cho dân tộc Việt Nam mà ngưỡng mộ biết chừng nào.

Trong ngày lễ trọng đại này, chúng ta tưởng nhớ tới Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đưa Cách mạng và kháng chiến giành hết thắng lợi này đến thắng lợi khác; tưởng nhớ, biết ơn tới các anh hùng liệt sĩ, các bà mẹ Việt Nam anh hùng, các thương binh, bệnh binh cùng nhân dân cả nước đã đóng góp cho cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước giành độc lập tự do, hoà bình hạnh phúc cho thế hệ hôm nay. Nhìn về quá khứ đau thương và hào hùng của dân tộc, chúng ta – thế hệ trẻ hôm nay càng biết ơn, trân trọng vô cùng cuộc sống thanh bình, yên ấm – cuộc sống không có chiến tranh. Bác Hồ đã từng nói ” các vua Hùng đã có công dựng nước, bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước” . Thế hệ trẻ là chủ nhân tương lai của đất nước, hãy cố gắng rèn đức, luyện tài. Có như thế mới xứng đáng là con Lạc, cháu Rồng.
                                                                                                                                                                       Người viết

                                                                                                                                                            Nguyễn Thị Ngọc